9 tháng 10, 2007

EU đánh giá cao vệ sinh chế biến thủy sản của VN

(TTO, 09/10/2007)

Đoàn thanh tra Liên minh châu Âu (EU) đã có những nhận xét tốt về việc kiểm soát an toàn vệ sinh tại các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU của Việt Nam, cũng như việc sửa chữa, khắc phục lỗi của cơ sở chế biến đối với các khuyến cáo mà EU đưa ra.

Ngày 8-10, đoàn thanh tra EU đã làm việc với Cục Quản lý Chất lượng, An toàn Vệ sinh và Thú y Thủy sản Việt Nam nhằm tổng kết chuyến công tác đánh giá điều kiện an toàn vệ sinh đối với xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ và các sản phẩm thủy sản của Việt Nam sang EU.

Theo đó, đoàn đã đánh giá cao việc kiểm soát an toàn vệ sinh các vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ tại Cần Giờ (TP.HCM) và Kiên Lương (Kiên Giang), với việc khoanh vùng, giám sát vùng nuôi, thu hoạch và vận chuyển về nhà máy chế biến, việc kiểm soát và thu hoạch.

Theo đoàn thanh tra, các nhà máy chế biến và xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ cũng đáp ứng tốt quy định của châu Âu.

Trong chuyến công tác này, đoàn thanh tra EU đã kiểm tra Trung tâm Chất lượng, An toàn Vệ sinh và Thú y Thủy sản vùng tại Nha Trang và Cà Mau, Chi cục quản lý chất lượng và thú y thủy sản địa phương, Phòng kiểm nghiệm của Trung tâm vùng tại Nha Trang, cảng cá Hòn Rớ (Nha Trang) và cảng cá Cát Lở (Bà Rịa-Vũng Tàu), hai cơ sở sản xuất nước đá và ba tàu cá, các nhà máy chế biến thủy sản, đại lý thu mua nguyên liệu và cơ sở nuôi tôm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lương Lê Phương khẳng định sẽ nhanh chóng chấn chỉnh việc quản lý và kiểm soát đối với khâu trước chế biến thủy sản, nhằm đáp ứng các yêu cầu và quy định về an toàn vệ sinh của châu Âu, đồng thời nâng cao chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường này.

Không có nhận xét nào: