25 tháng 10, 2007

Hoa Kỳ từ chối 63 lô hàng thực phẩm xuất xứ từ Việt Nam

(RFA, Oct 23, 2007)

Hàng thực phẩm Việt Nam, đặc biệt là thuỷ hải sản tiếp tục vứơng rào cản vệ sinh an toàn thực phẩm tại thị trường Hoa Kỳ. Nam Nguyên trình bày thông tin này:

Trong quí 3 tức 3 tháng 7-8-9 năm 2007, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA tiếp tục từ chối 63 lô hàng thực phẩm xuất xứ Việt Nam. Trứơc đó trong 6 tháng đầu năm nay FDA đã trả về Việt Nam hơn 240 lô hàng đa số là thuỷ hải sản như ghẹ cua cá và thực phẩm chế biến.

Cũng như những tháng trứơc, trong quí 3 này phần lớn các lô hàng bị FDA từ chối là thuỷ hải sản không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo qui định của chính phủ Hoa Kỳ. Kết quả xét nghiệm cho thấy rất nhiều lô hàng bị nhiễm vi khuẩn nhóm Samonella, kế tiếp là dư lượng kháng sinh Chloramphenicol hay dơ bẩn hoặc có độc chất.

Theo thông tin trên mạng của FDA Hoa Kỳ, trong số các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản VN bị vướng dư lượng kháng sinh Chloramphenicol nhiều lần, phải kể tới Seaspimex trong hệ thống Seaprodex, doanh nghiệp có bề dày hơn 20 năm ở TPHCM. Trong ba tháng 7, 8 , 9/2007 Seaspimex bị vứơng tổng cộng 10 lô hàng ghẹ đóng hộp có dư lượng kháng sinh Chloramphenicol. (Xem tiếp...)

9 tháng 10, 2007

EU đánh giá cao vệ sinh chế biến thủy sản của VN

(TTO, 09/10/2007)

Đoàn thanh tra Liên minh châu Âu (EU) đã có những nhận xét tốt về việc kiểm soát an toàn vệ sinh tại các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU của Việt Nam, cũng như việc sửa chữa, khắc phục lỗi của cơ sở chế biến đối với các khuyến cáo mà EU đưa ra.

Ngày 8-10, đoàn thanh tra EU đã làm việc với Cục Quản lý Chất lượng, An toàn Vệ sinh và Thú y Thủy sản Việt Nam nhằm tổng kết chuyến công tác đánh giá điều kiện an toàn vệ sinh đối với xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ và các sản phẩm thủy sản của Việt Nam sang EU.

Theo đó, đoàn đã đánh giá cao việc kiểm soát an toàn vệ sinh các vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ tại Cần Giờ (TP.HCM) và Kiên Lương (Kiên Giang), với việc khoanh vùng, giám sát vùng nuôi, thu hoạch và vận chuyển về nhà máy chế biến, việc kiểm soát và thu hoạch.

Theo đoàn thanh tra, các nhà máy chế biến và xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ cũng đáp ứng tốt quy định của châu Âu.

Trong chuyến công tác này, đoàn thanh tra EU đã kiểm tra Trung tâm Chất lượng, An toàn Vệ sinh và Thú y Thủy sản vùng tại Nha Trang và Cà Mau, Chi cục quản lý chất lượng và thú y thủy sản địa phương, Phòng kiểm nghiệm của Trung tâm vùng tại Nha Trang, cảng cá Hòn Rớ (Nha Trang) và cảng cá Cát Lở (Bà Rịa-Vũng Tàu), hai cơ sở sản xuất nước đá và ba tàu cá, các nhà máy chế biến thủy sản, đại lý thu mua nguyên liệu và cơ sở nuôi tôm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lương Lê Phương khẳng định sẽ nhanh chóng chấn chỉnh việc quản lý và kiểm soát đối với khâu trước chế biến thủy sản, nhằm đáp ứng các yêu cầu và quy định về an toàn vệ sinh của châu Âu, đồng thời nâng cao chất lượng hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường này.